Tại sao chế độ ăn Keto lại khiến bạn bị rụng tóc và giải pháp

Trước khi bắt đầu chế độ ăn keto, chắc hẳn bạn đã biết một số tác dụng phụ như mệt mỏi, táo bón và buồn nôn, thậm chí là rụng tóc.

Rụng tóc là một sự phản ánh rất thực tế của chế độ ăn keto. Chế độ ăn keto là một chế độ ăn cực kỳ ít carb nhưng nhiều chất béo, là một chế độ ăn thực sự hạn chế. Bạn cũng cần phải ăn một lượng protein vừa phải (nếu tiêu thụ nhiều protein hơn, nó có thể đẩy bạn ra khỏi trạng thái ketosis, đó là khi cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng) và cắt bỏ nhiều thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, đậu, hầu hết trái cây và nhiều loại rau.

Và nếu bạn không theo dõi chế độ keto của mình một cách cẩn thận thì rất có thể bạn đã bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng. Và chúng có thể là những chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của tóc, thiếu những chất này sẽ làm tóc yếu đi và rụng dần.

Dưới đây là bốn lý do gây rụng tóc khi đang keto

1. Bạn ăn quá ít calo 

Đối với một chế độ ăn kiêng cho phép dùng bơ và phô mai, bạn sẽ nghĩ rằng mình sẽ nạp đầy calo vào cơ thể. Nhưng do lượng chất béo hấp thụ cao, mọi người thường không cả, thấy đói nhiều và cuối cùng phải cắt giảm lượng calo. Đây là một trong những lý do tại sao keto sẽ giúp bạn giảm cân. Nhưng nó cũng là lý do khiến rụng tóc.

2. Có thể bạn không nhận được protein mà cơ thể thực sự cần

Để giữ cho cơ thể bạn ở trạng thái ketosis bạn phải hạn chế lượng protein nạp vào cơ thể mình. Theo các nghiên cứu, có 100.000 nang tóc trên đầu của bạn, 90% trong số đó đang trong giai đoạn tăng trưởng, do đó cần có đủ protein, vitamin và khoáng chất để duy trì một mái tóc khỏe mạnh. Nếu không có đủ các chất dinh dưỡng này, tóc bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu.

3. Có thể bạn giảm cân nhanh chóng do Ketosis

Chế độ keto được ưa chuộng là nhờ vào tính hiệu quả nhanh chóng của nó. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc giảm cân nhanh chóng và cắt giảm lượng protein có thể góp phần gây ra cái được gọi là telogen effluvium (TE). TE là khi tóc chuyển từ giai đoạn mọc sang giai đoạn nghỉ ngơi, cuối cùng dẫn đến tình trạng rụng tóc. 

4. Bạn đang thiếu các chất dinh dưỡng giúp tóc khỏe mạnh

Chất bổ sung giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và giúp tóc dày, bóng mượt đang được ưa chuộng hiện nay là vitamin B7 biotin, giúp thúc đẩy tóc khỏe mạnh. Mặc dù biotin dồi dào trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng và cá hồi, nhưng việc tuân theo chế độ ăn keto nghiêm ngặt vẫn có thể dẫn đến thiếu hụt biotin.

Giải pháp giúp bạn ngăn rụng tóc với chế độ ăn kiêng Keto

Để giúp ngăn ngừa rụng tóc, bạn hãy uống vitamin tổng hợp để bù đắp những thiếu hụt về chất dinh dưỡng. Ngoài ra, hãy bổ sung protein từ các nguồn chẳng hạn như trứng và thịt gia cầm; và biotin từ các thực phẩm như hạnh nhân, hành tây, cà chua, quả óc chó, cá hồi, hạt bí ngô và hạt điều. 

Nếu bạn vẫn đang bị rụng tóc và bạn đang gặp khó khăn mặc dù đã có một chế độ ăn uống được lên kế hoạch tốt, bạn hãy hỏi thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhé!

Thảo luận

Bình luận